Lựa chọn biến tần phù hợp với nhu cầu sử dụng là như nào

Mục lục bài viết

Biến tần hiện nay đang thiết bị rất phổ biến trong các hệ thống máy móc điện và tự động hóa. Trên thị trường hiện cũng đang có rất nhiều loại biến tần từ cơ bản, chuyên dụng đến cao cấp thuộc nhiều hãng khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng biến tần như thế nào để đảm bảo phù hợp yêu cầu của ứng dụng, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí luôn là bài toán cần cân đối với người sử dụng. . 

1.  NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI LỰA CHỌN BIẾN TẦN

Để lựa chọn được loại biến tần phù hợp cho ứng dụng của bạn, cần xác định rõ nhu cầu ứng dụng, mục đích sử dụng và cân đối mức đầu tư. Những nguyên tắc lựa chọn cần lưu ý:

•  Chọn biến tần phù hợp với loại động cơ và công suất động cơ: tìm hiểu loại động cơ mình cần lắp biến tần là động cơ gì, đồng bộ hay không đồng bộ, 1 pha hay 3 pha, DC hay AC, điện áp bao nhiêu… để chọn biến tần phù hợp. Công suất biến tần phải chọn tương đương hoặc lớn hơn công suất động cơ.

•  Chọn biến tần theo yêu cầu ứng dụng: khi lựa chọn biến tần cần xác định rõ ứng dụng của bạn là gì? Tốc độ động cơ bao nhiêu? Có yêu cầu tính năng điều khiển cao cấp đặc biệt nào hay không? Có yêu cầu tính đồng bộ hệ thống hay không? Chuẩn truyền thông gì? Môi trường làm việc có đặc điểm nào cần lưu ý (ẩm ướt, nhiệt độ cao, nhiều bụi, dễ cháy nổ….)? Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, có thể chọn loại biến tần đa năng thông dụng như GD20 hoặc GD200A, ngược lại nếu có yêu cầu đặc biệt thì cần chọn các loại biến tần có tính năng phù hợp.

•  Chọn biến tần theo tải thực tế: Việc chọn lựa biến tần theo tải là một việc rất quan trọng. Việc đầu tiên là bạn phải xác định được loại tải của máy móc là loại nào: tải nhẹ, tải nặng hay tải trung bình, chế độ vận hành là ngắn hạn hay dài hạn, liên tục hay không liên tục… từ đó chọn loại biến tần phù hợp.

•  Chọn biến tần phù hợp với hệ thống có sẵn và thuận tiện cho người lập trình điều khiển hoặc chọn nhà cung cấp có khả năng hỗ trợ lập trình cho các ứng dụng của bạn.

•  Chọn biến tần theo đúng thông số kỹ thuật của biến tần cũ (trong trường hợp thay thế hãng khác) hoặc theo thông số kỹ thuật thiết kế yêu cầu.

•  Và cuối cùng, đừng quên cân nhắc đến yếu tố tài chính. Để an tâm hãy chọn loại biến tần đã có uy tín và thông dụng trên thị trường, chế độ bảo hành tốt, chất lượng sản phẩm ổn định, bền bỉ, dịch vụ sửa chữa và chăm sóc khách hàng nhanh chóng, tận tâm.

2.  NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BIẾN TẦN

Việc đầu tiên bạn cần làm khi sử dụng biến tần là đọc kỹ các thông số do hãng sản xuất cung cấp riêng cho từng dòng sản phẩm. Điều đó sẽ giúp bạn biết rõ cách đấu biến tần 3 pha đúng quy chuẩn. Để chắc chắn, bạn nên chọn các đơn vị uy tín có các kỹ sư chuyên môn cao lắp đặt và đấu nối. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu các tính năng phụ của sản phẩm như kháng bụi, kháng nước, chống ăn mòn, nút dừng khẩn cấp, khả năng mở rộng… để lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị một cách an toàn, hiệu quả.

Tất cả các hãng biến tần hiện nay đều phát triển các dãy dòng sản phẩm khác nhau phù hợp với nhiều dạng ứng dụng khác nhau, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn sử dụng. Một số điều lưu ý khi sử dụng biến tần:

•  Tùy theo ứng dụng mà bạn lựa chọn bộ biến tần cho phù hợp, theo cách đó, bạn chỉ phải trả một chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy làm việc.

•  Bên trong bộ biến tần là các linh kiện điện tử bán dẫn nên rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Việt Nam có khí hậu nóng ẩm nên khi lựa chọn bạn phải chắc chắn rằng bộ biến tần của mình đã được nhiệt đới hoá.

•  Bạn phải đảm bảo điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí.

•  Các bộ biến tần không thể làm việc ở ngoài trời, chúng cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió). Vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 50°C, không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn, độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển.

•  Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nếu không hiểu hoặc không chắc chắn thì không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt.

•  Nhờ các chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn lắp đặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn.

•  Khi biến tần báo lỗi, hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại.

•  Mỗi bộ biến tần đều có một cuốn tài liệu tra cứu nhanh, bạn nên ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được vào cuốn tài liệu này. Đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố cho bạn.

Kết

Từ những ngày đầu thành lập, HTA luôn khắt khe trong việc lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng cao và phù hợp với từng đối tượng khách hàng của HTA. Là tập đoàn quốc tế công nghệ cao, các sản phẩm của INVT đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao ở tất cả các ngành nghề khác nhau. Do đó, suốt hơn 10 năm qua, HTA luôn tin tưởng hợp tác toàn diện với tập đoàn INVT.

Hưng Thịnh

Hưng Thịnh

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật tư thiết bị điện công nghiệp và dịch vụ Sửa chữa – Cứu hộ cho các nhà máy, khu công nghiệp. Công ty Tự động hóa Hưng Thịnh trở thành nhà phân phối chính của hãng Biến tần INVT, Biến tần Siemens – Tích hợp giải pháp tự động hóa.

Đăng ký nhận thông tin và giải pháp miễn phí

Scroll to Top