10 năm phát triển của biến tần cùng xu hướng Công nghiệp 4.0 – IoT

Mục lục bài viết

Nền tảng công nghệ quyết định sự thay đổi, biến tần đã làm được gì?

Trong suốt thập kỷ qua, với những tính năng cao cấp được trang bị, những công nghệ số hóa tiên tiến được ứng dụng trong biến tần đã góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ thay đổi diện mạo ngành công nghiệp sản xuất – hiện là ngành tiêu thụ điện năng lớn nhất, giải quyết trực tiếp bài toán hóc búa về vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng điện như nào trước sức ép đảm bảo an toàn năng lượng của toàn cầu và sự nóng lên không ngừng từng năm của trái đất.

Năm 1888, khi động cơ không đồng bộ được phát minh bởi Tesla, lĩnh vực truyền động điện đã có những bước thay đổi mới mẻ. Sự tiến bộ của khoa học khiến kỹ thuật điều khiển ngày càng tương thích với tốc độ động cơ theo nhu cầu, nhằm tối ưu hóa được quá trình vận hành máy móc.

Đến nửa cuối thế kỷ 20, sự phát triển trong công nghệ vi xử lý, vi điều khiển, và nổi bật là DSP đã có thể thực hiện các thuật toán phức tạp trong thời gian thực đã giúp cho các phương pháp điều khiển vector trở thành các công nghệ điều khiển động cơ xoay chiều được chuẩn hóa trong công nghiệp – đã dần dần thay thế động cơ một chiều trong những ứng dụng đòi hỏi phải tốc độ cần chuẩn hóa trơn tru nhất trong một phạm vi rộng.

Bước sang thế kỷ 21, những đột phá công nghệ mang tính bản lề đã xuất hiện trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 như Robotics – Công nghệ Robot, IoT (Internet of Things) – Vạn vật kết nối, BD (Big Data) và AI (Artificial Intelligence) – Trí tuệ nhân tạo đã quyết định toàn bộ diện mạo của ngành công nghiệp sản suất cũng như toàn bộ đời sống xã hội.

thiet bi dien hung thinh la tong dai ly bien tan invt tich hop giai phap tu dong hoa tai hai phong

Công nghiệp 4.0 được khởi nguồn từ Đức, trong một dự án chiến lược công nghệ cao của chính phủ nhằm thúc đẩy điện toán hóa sản xuất. Đặc trưng của nó là tạo ra các nhà máy thông minh qua việc tối ưu tự động hóa quy trình, cấu trúc theo dạng module, hệ thống giám sát thực – ảo được triển khai. Thông qua vạn vật kết nối – Internet of Things, hệ thống thực – ảo giao tiếp và cộng tác với nhau và với con người theo thời gian thực. Những yếu tố này tạo nên sự thay đổi cả chiều sâu và chiều rộng của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

IoT – Kỷ nguyên kết nối không giới hạn

IoT là cụm từ chỉ mạng lưới các thiết bị được kết nối thông tin trao đổi dữ liệu với nhau, mở rộng khả năng thu thập dữ liệu thông qua internet nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo trước khi những rủi ro có thể xảy ra. IoT có rất nhiều lợi ích cho lĩnh vực sản xuất, vừa tiết kiệm chi phí, vừa cải thiện tốt hơn khả năng bảo trì và tăng cường tính an toàn hệ thống

 Theo dự đoán, số lượng thiết bị thông minh được thiết lập vào năm 2020 sẽ là 35 tỷ và nâng lên 75 tỷ vào năm 2025, điều đó có nghĩa các doanh nghiệp cần hiểu cách các thiết bị này chuyển đổi từ cách làm việc truyền thống sang các hệ thống năng động.

thiet bi dien hung thinh la tong dai ly bien tan invt tich hop giai phap tu dong hoa tai hai phong

10 năm – cột mốc của sự đột phá

Cách mạng công nghiệp 4.0 được hiểu như nào?

Nếu như 10 năm trước, các sản phẩm biến tần dù đã được nâng cấp những tính năng mới giúp điều khiển động cơ chính xác hơn, khả năng tiết kiệm điện tốt hơn, thì nay, với cuộc cách mạng số mới này, các hãng sản xuất biến tần lớn trên thế giới đã dần ứng dụng những thành tựu mới nhất của cuộc cách mạng này vào các sản phẩm của mình.

Các sản phẩm biến tần với công nghệ điều khiển được nâng cấp mạnh mẽ giúp điều khiển động cơ với mức độ chính xác gần như tuyệt đối, đáp ứng mọi chuyển động phức tạp nhất, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cao, ứng dụng IoT – vạn vật kết nối để giám sát, điều chỉnh hoạt động của biến tần từ xa theo thời gian thực ở bất cứ đâu qua mạng lưới internet.

thiet bi dien hung thinh la tong dai ly bien tan invt tich hop giai phap tu dong hoa tai hai phong

Biến tần GD350 – kết tinh 10 năm hội tụ trong biến tần cao cấp và hiện đại nhất

INVT – Một trong những tên tuổi lớn và uy tín trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ biến tần, thiết bị tự động hóa và năng lượng điện, nắm bắt và hiểu được xu thế tất yếu từ những nhu cầu thiết thực từ các doanh nghiệp sản xuất nên không ngừng nghiên cứu và nâng cấp các dòng sản phẩm ngày 1 hiện đại đáp ứng xu hướng Công nghiệp 4.0. Một dòng biến tần cao cấp đáp ứng nền tảng số hóa giúp các nhà sản xuất tiếp cận trực tiếp với công nghiệp 4.0 đã được INVT cho ra mắt năm 2019 – Siêu biến tần GD350.

thiet bi dien hung thinh la tong dai ly bien tan invt tich hop giai phap tu dong hoa tai hai phong

Siêu biến tần GD350 được nhà sản xuất tích hợp công nghệ điện toán đám mây và IoT, hỗ trợ card Bluetooth/Wifi tùy chọn để đáp ứng truyền thông không dây, đồng thời với Wifi card, người dùng có thể giám sát và vận hành thông qua hệ thống IoT theo thời gian thực.

Điều đó có nghĩa GD350 hỗ trợ người dùng cài đặt và chỉnh sửa thông số hoạt động của máy thông qua Bluetooth và internet, sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính thay cho bàn phím truyền thống. Từ nay người dùng có thể hiệu chỉnh, giám sát và điều khiển thiết bị một cách đơn giản, dễ dàng mà không cần mở tủ điện điều khiển.

Ngoài ra ứng dụng còn hỗ trợ người dùng chẩn đoán lỗi, cảnh báo và giám sát hoạt động của thiết bị một cách tự động. Điểm đặc biệt ở GD350 khiến các doanh nghiệp không thể bỏ qua đó là khả năng mở rộng không giới hạn với nhiều loại card mở rộng khác nhau: PLC card (128kB), I/O card, card truyền thông (với nhiều chuẩn truyền thông đa dạng), card PG, v.v…., khả năng điều khiển nhiều loại động cơ khác nhau  từ động cơ không đồng bộ, động cơ servo không đồng bộ (ASM), động cơ đồng bộ đến các động cơ truyền động trực tiếp, động cơ spindle, động cơ tần số thay đổi… với hiệu suất cao.

Sự linh hoạt, hiệu suất cao kết hợp với những tính năng vận hành nhà máy một cách tự động thông minh cùng nhiều giao thức kết nối hiện đại của GD350 giúp doanh các nghiệp sẵn sàng với công nghiệp 4.0, mang lại hiệu quả cao cũng như đơn giản hóa việc sản xuất và vận hành. Sản phẩm đã được HTA cung cấp ra thị trường Việt Nam.

Hưng Thịnh

Hưng Thịnh

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật tư thiết bị điện công nghiệp và dịch vụ Sửa chữa – Cứu hộ cho các nhà máy, khu công nghiệp. Công ty Tự động hóa Hưng Thịnh trở thành nhà phân phối chính của hãng Biến tần INVT, Biến tần Siemens – Tích hợp giải pháp tự động hóa.

Đăng ký nhận thông tin và giải pháp miễn phí

Scroll to Top