Tự động hóa trong nền công nghệ 4.0

Mục lục bài viết

Ngày nay, không thể phụ nhận sự thông minh từ máy móc. nó không chỉ áp dụng trong đời sống , mà máy móc đang dần được tân tiến để áp dụng vào công nghiệp hiện đại nói chung và các mặt trong sản xuất nói riêng. Và một trong những vấn đề được quan tâm nhất đó là Điện tự động hóa.

Để biết được tự động hóa trong nền công nghệ 4.0 này là gì trước tiên chúng ta cần hiểu…..

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa (trong công nghiệp sản xuất, chế tạo và lắp ráp)-automation solution, automation assembly…Được hiểu đơn giản là công nghệ trong đó một quy trình hoặc công đoạn được thực hiện với sự tham gia tối đa của máy móc tự động và cần sự trợ giúp tối thiểu của con người.

Được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất và gia công cơ khí, dây chuyền lắp ráp tự động cũng như các ứng dụng kiểm tra, QC. Tự động hóa và điều khiển tự động là việc tích hợp và sử dụng các hệ thống điều khiển(servo, PLC, mạch điện tử, G code…)cho các thiết bị vận hành như máy móc, quy trình lắp ráp trong nhà máy, điều khiển và ổn định các thông số sản xuất giúp giảm bớt sự can thiệp của con người. Một số quy trình tự động hóa điều khiển, sản xuất đã được hoàn toàn tự động.

Tự động hóa bao gồm các ứng dụng từ việc kiểm soát các thông số nhiệt độ, áp suất…của các cơ cấu, máy móc đơn giản. Đến hệ thống điều khiển công nghiệp lớn với thông số từ hàng chục ngàn phép đo đầu vào và tín hiệu điều khiển đầu ra. Trong độ phức tạp của việc điều khiển, nó có thể bao gồm việc điều khiển bật tắt đơn giản đến các thuật toán cấp cao đa biến.

Ví dụ về độ đơn giản nhất của điều khiển tự động là bộ điều khiển so sánh giá trị đo của một quy trình với giá trị được đặt mong muốn và xử lý tín hiệu lỗi kết quả để thay đổi một số thông số đầu vào thành quy trình, theo cách mà quy trình vẫn ở mức được đặt chuẩn, bất chấp sự xáo trộn.

Cơ sở toán học của lý thuyết điều khiển tự động đã được bắt đầu vào thế kỷ 18, và tiến bộ nhanh chóng vào thế kỉ 20. Thuật ngữ tự động hóa, lấy cảm hứng từ từ “tự động” trước đó (automaton), không được sử dụng rộng rãi trước năm 1947, khi Ford thành lập một bộ phận tự động hóa.

trong thời gian này, ngành công nghiệp đã nhanh chóng áp dụng các bộ điều khiển phản hồi, được giới thiệu vào những năm 1930. Bước sang thế kỷ 21, sau gần 20 năm, nó đã phát triển lên một tầm cao mới và không ngừng phá vỡ giới hạn của mình.

Ứng dụng của tự động hóa trong các dây chuyền tự động

Tự động hóa đã đạt được nhiều thành tựu và được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Bao gồm cơ khí, thủy lực, khí nén, y tế, nông nghiệp, điện, điện tử và máy tính, hoặc thường là kết hợp nhiều lĩnh vực trong một. Chẳng hạn như điều khiển tự động các hệ thống xylanh thủy lực, xy lanh kẹp quay trong các đồ gá chuyên dụng để phục vụ gia công, lắp ráp.

Các hệ thống phức tạp trong các nhà máy sản xuất và lắp ráp hiện đại thường sử dụng tất cả các kỹ thuật kết hợp này. CNCVina là một trong những đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong việc nghiên cứu, ứng dụng tự động hóa, điều khiển robot vào các máy gia công chuyên dụng, các dây chuyền lắp ráp, dây chuyền tự động tích hợp robot của mình cho rất nhiều khách hàng FDI và khách hàng nước ngoài.

Góp phần đưa quá trình sản xuất tự động đến gần hơn với nền công nghiệp non trẻ và chủ yếu sử dụng nhân công lao động năng suất thấp của Việt Nam.

thiet bi dien hung thinh la tong dai ly bien tan invt tich hop giai phap tu dong hoa tai hai phong

Lợi ích của việc ứng dụng máy móc tự động hóa

Lợi ích của tự động hóa bao gồm:

  • Tiết kiệm nhân công. Với một nguyên công nếu sử dụng máy móc tự động, năng suất lao động có thể tăng 300-400% so với dùng nhân công lao động thông thường.
  • Tiết kiệm chi phí điện, thời gian. Với máy móc tự động, chúng có thể hoạt động theo ý đồ của con người, cycle time luôn là ngắn nhất, gần như không có thời gian chết, thời gian máy chạy không tải lãng phí như trước. Hệ thống tự động có thể vận hành 24/7 và rất ít xảy ra sự cố.
  • Tiết kiệm chi phí vật liệu và cải thiện chất lượng và độ chính xác. Các thông số trong quá trình sản xuất trên dây chuyền, máy móc tự động đều được kiểm soát và gần như ngay lập tức được đưa về trạng thái chuẩn mong muốn nên quá trình sản xuất, lắp ráp luôn đạt được chất lượng sản phẩm tương đương với độ chính xác cao.
thiet bi dien hung thinh la tong dai ly bien tan invt tich hop giai phap tu dong hoa tai hai phong

Nâng cao năng suất và gia tăng lợi nhuận với dây chuyền tự động hóa

Báo cáo Phát triển Thế giới 2019 của Ngân hàng Thế giới (The World Bank’s World Development Report 2019) cho thấy bằng chứng rằng các ngành công nghiệp sản xuất và việc làm mới trong lĩnh vực cơ khí, công nghệ vượt xa hiệu quả kinh tế của người lao động truyền thống nhờ “bị thay thế” bởi tự động hóa. Điều đó càng chứng tỏ rằng máy móc tự động đang dần thay thế sự xuất hiện của con người trong hệ thống sản xuất cũng như rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. Để gia tăng năng suất và lợi nhuận, cách nhanh nhất là áp dụng tự động hóa vào các công đoạn trong nhà máy của bạn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Hưng Thịnh Automation hoạt động 24/7, tư vấn trực tuyến giải pháp, lắp đặt, cài đặt, vận hành xử lý sự cố biến tần. Khi có yêu cầu của khách hàng, đội ngũ kỹ thuật của Hưng Thịnh Automation sẽ nhanh chóng có mặt ngay để giải quyết các sự cố hoặc lắp mới liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của Hưng Thịnh Automation hạn chế thời gian dừng máy, bảo đảm tiến độ sản xuất của khách hàng .

(Trích dẫn: https://cncvina.com.vn/tu-dong-hoa-trong-nen-san-xuat-hien-dai/)

Chúng Tôi Đưa Ra Giải Pháp Và Đề Xuất Tối Ưu Đúng Theo Yêu Cầu Công Nghệ Ngay Sau Khi Khách Hàng Đồng Ý Mua Hàng.

Hưng Thịnh

Hưng Thịnh

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật tư thiết bị điện công nghiệp và dịch vụ Sửa chữa – Cứu hộ cho các nhà máy, khu công nghiệp. Công ty Tự động hóa Hưng Thịnh trở thành nhà phân phối chính của hãng Biến tần INVT, Biến tần Siemens – Tích hợp giải pháp tự động hóa.

Đăng ký nhận thông tin và giải pháp miễn phí

Scroll to Top